Các mô hình kinh doanh đang phát triển hiện nay 

Ngày đăng: 20/02/2023 09:21 PM
  Cùng Đồng Lộc điểm qua ngay một số mô hình kinh doanh đang là xu hướng hiện nay để nắm bắt phương pháp kinh doanh đúng đắn cho mình nhé!

   

  Kinh tế thế giớ đang ngày càng phát triển và mở rộng, các ngành nghề mới đang được tạo ra mỗi ngày. Do đó, để tìm ra phương pháp kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp của mình, người ta ngày càng sáng tạo ra nhiều mô hình kinh doanh mới lạ để tạo sự bức phá, khác biệt thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Cùng Đồng Lộc điểm qua ngay một số mô hình kinh doanh đang có xu hướng phát triển hiện nay nhé! 

   

   

  Mô hình kinh doanh là gì?

  Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp là một đại diện đơn giản hóa lí luận kinh doanh của doanh nghiệp đó. Nó mô tả doanh nghiệp chào bán cái gì cho khách hàng, làm sao doanh nghiệp tìm đến và thiết lập quan hệ với khách hàng, qua những nguồn nào, những hoạt động và đối tác nào để đạt được điều đó và cuối cùng là doanh nghiệp đó tạo ra lợi nhuận bằng cách nào. 

  Một mô hình kinh doanh thường đóng vai trò trung gian trong việc kết nối giữa hai lĩnh vực đầu vào kĩ thuật (Technical inputs) và đầu ra kinh tế (Economics outputs) của một doanh nghiệp. Để thực hiện được điều đó, một mô hình kinh doanh cần phải bao gồm 4 trụ cột với 9 nhân tố sau đây:

  - Quản trị cơ sở hạ tầng (Khu vực hoạt động): hoạt động chính, năng lực cạnh tranh cốt lõi và mạng lưới đối tác

  - Sản phẩm (Khu vực sản phẩm/Dịch vụ): giá trị đề nghị

  - Khách hàng (Khu vực khách hàng): khách hàng mục tiêu, kênh phân phối và quan hệ khách hàng

  -  Tài chính (Khu vực tài chính): cấu trúc chi phí và mô hình doanh thu

  Một số mô hình kinh doanh đang là xu hướng

  Mô hình nhượng quyền

  Trong tất cả các loại mô hình kinh doanh khác nhau, mô hình nhượng quyền thương mại có lẽ là mô hình mà mọi người quen thuộc nhất - xét cho cùng, chúng ta đều thấy và thường xuyên đến thăm các cơ sở kinh doanh nhượng quyền trong cuộc sống hàng ngày của mình.

  Đây là mô hình tuyệt vời cho sự mở rộng của công ty, cho phép bên nhượng quyền cấp phép nguồn lực, tên thương hiệu. Mô hình nhượng quyền cho phép các bên mua nhượng quyền có thể bán các sản phẩm, dịch vụ của họ. Đổi lại, bên nhượng quyền sẽ có tiền khi tìm được những chủ sở hữu phù hợp. Thương hiệu càng nổi tiếng, chi phí nhượng quyền càng cao, doanh thu cho mô hình này càng nhiều. 

  McDonalds’s là ví dụ điển hình nhất, hãng có 93% nhà hàng được nhượng quyền trên toàn thế giới. Là công ty hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống toàn cầu. Nó điều hành 36.059 nhà hàng được nhượng quyền trên tổng số 38.695 nhà hàng trên toàn thế giới.

  Các mô hình F&B nhượng quyền của nó đã tăng lên hàng năm trong 13 năm qua. Và một trong những bí quyết mà mô hình kinh doanh nhượng quyền gà rán McDonald's này thành công không thể không kể đến phần mềm quản lý bán hàng, sản phẩm, quy trình phục vụ,...

  Ví dụ về mô hình nhượng quyền: Subway, McDonald’s, Gold's Gym, Starbucks, Domino's, Five Star,...

  Đa phần mô hình nhượng quyền hiện nay tại Việt Nam đến từ lĩnh vực F&B nhiều, đó có thể là các quán ăn uống, buffet, đồ ăn nhanh,... 

  Mô hình nền tảng nhiều mặt

  Bất kỳ công ty nào cung cấp dịch vụ cho cả hai bên kinh doanh đều thực hiện mô hình kinh doanh nền tảng nhiều mặt. 

  Chẳng hạn, LinkedIn cung cấp dịch vụ đăng ký cho mọi người để có thể tìm những công việc mong muốn. Và LinkedIn cũng cho phép các nhà quản lý nhân sự tìm kiếm ứng viên cho vị trí tuyển dụng của họ. 

  Ví dụ: LinkedIn, Freelancer.com

  Mô hình theo chu kỳ chuyển đổi tiền mặt

  Mô hình này có tên tiếng anh là Cash conversion cycle (CCC). Về cơ bản, nó có nghĩa là một công ty chuyển đổi tiền mặt thành hàng hóa và dịch vụ nhanh chóng, sau đó lại chuyển thành tiền mặt. 

  Mô hình này được thấy nhiều ở các công ty người làm margin - lợi nhuận thấp nhưng tồn tại trên thị trường với vị trí top đầu. Giống như Amazon tạo ra một lượng lớn tiền mặt từ cửa hàng trực tuyến của mình trước khi trả cho các nhà cung cấp. 

  Chu kỳ chuyển đổi tiền mặt: Tiền mặt ==> Sản phẩm & Dịch vụ ==> Tiền mặt

  Ví dụ: Amazon, Alibaba, Apple

  Mô hình chuỗi cung ứng tích hợp theo chiều dọc

  Mô hình này là việc công ty tự sở hữu và quản lý các hoạt động của chuỗi cung ứng (sản xuất, phân phối và bán lẻ) cho các sản phẩm của mình. Khi một công ty kiểm soát tốt cách sản xuất và phân phối sản phẩm đến người dùng cuối, thì công ty đó có thể cung cấp sản phẩm với giá thấp hơn (với tỷ suất lợi nhuận tốt hơn) cho người tiêu dùng.

  Ngược lại, ví dụ, nếu một công ty chỉ sản xuất một sản phẩm và sử dụng đối tác phân phối và bán lẻ. Sau đó, ở mỗi bước của chuỗi cung ứng, chi phí bổ sung được thêm vào thời điểm sản phẩm đến tay khách hàng cuối cùng.

  Ví dụ: Các công ty có cả nhà máy và cửa hàng bán lẻ/online như Amazon, Apple. Khách sạn với chuỗi cung ứng là các tổ hợp quán ăn, bida, siêu thị mini có trong khách sạn.

  Kết hợp kinh doanh nhượng quyền và chuỗi cửa hàng

  Mô hình này chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa các chuỗi đã hoạt động và các cửa hàng được cấp phép (nhượng quyền). Quán cà phê Starbucks là ví dụ nổi tiếng nhất sở hữu cả cửa hàng do công ty điều hành và cửa hàng được cấp phép nhượng quyền. 

  Dù kinh doanh với mô hình nào, để sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng, doanh nghiệp cũng cần một cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm chất lượng để đại diện cho hình ảnh của công ty trong mắt khách hàng. Để thực hiện được các ý tưởng thiết kế, nhà kinh doanh cần tìm được một đơn vị thi công uy tín, sáng tạo, mang được màu sắc thương hiệu nhưng vẫn không quên phá cách tạo chất riêng vào cửa hàng mới. Do đó, Đồng Lộc đã mang đến dịch vụ thiết kế, thi công chuỗi showroom trọn gói trên toàn quốc, đảm bảo đồng hành với khách hàng trên mọi chặng đường phát triển. Cùng tham khảo qua các dịch vụ của Đồng Lộc nhé!

  Các dịch vụ của Đồng Lộc

  Đồng Lộc là đơn vị chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công, cung cấp các giải pháp quảng cáo hiện đại nhất trên thị trường. Thế mạnh của chúng tôi là tiếp cận nhân các giải pháp mới nhất về thiết kế và thi công trong ngành quảng cáo. Chúng tôi có 20 năm kinh nghiệm với đội ngũ kĩ thuật trình độ chuyên môn cao cùng một lực lượng nhân sự trẻ luôn phục vụ khách hàng tận tình.

   

  Đồng Lộc chuyên cung cấp các dịch vụ:

  Tư vấn, thiết kế, thi công nội ngoại thất showroom

  Quảng cáo trong ngoài trời

  Cung cấp và lắp đặt màn hình LED công nghệ cao

   

  Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội ngoại thất, chúng tôi cam kết:

  Xử lý tốt những tình huống khó nhất

  Free chi phí Tư Vấn – Khảo Sát

  Đội ngũ nhân viên có năng lực - Phong cách chuyên nghiệp – Sản phẩm chất lượng – Giá thành cạnh tranh

  Thi công đúng như bản thiết kế, đúng tiến độ hợp đồng - Dịch vụ bảo hành chu đáo

  Tận Tâm – Trung Thực – Uy Tín – Chất Lượng

   

  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ cực kì uy tín và chất lượng!

  Công ty TNHH Thương mại Quảng cáo Đồng Lộc

  Địa chỉ: 17 Nguyễn Thị Nhung, KĐT Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: 0917 12 08 92

  Email: info@dongloc.com.vn

  Website: www.dongloc.com.vn