Bí quyết thiết kế nhà sách thu hút độc giả 

Ngày đăng: 08/04/2023 07:59 PM
  Một nhà sách như thế nào sẽ thu hút được người yêu sách? Cùng Đồng Lộc điểm qua một số kình nghiệm thiết kế nhà sách chuẩn chất lượng nhé!

   

  Đọc sách là một thói quen được khuyến khích nên làm hằng ngày. Với sự bùng nổ của Internet, mọi người có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một cuốn sách trên mạng hoàn toàn miễn phí. Thế nhưng không thể phủ nhận rằng phần lớn người đọc thích việc đọc một cuốn sách hay mua từ hiệu sách. Để đáp lại sự cạnh tranh với e-book, các cửa hàng sách ngoài việc tập trung vào đầu sách còn phải tìm ra cách thiết kế nhà sách thật thu hút.

  Đọc sách là một thói quen được khuyến khích nên làm hằng ngày. Với sự bùng nổ của Internet, mọi người có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một cuốn sách trên mạng hoàn toàn miễn phí. Thế nhưng không thể phủ nhận rằng phần lớn người đọc thích việc đọc một cuốn sách hay mua từ hiệu sách. Để đáp lại sự cạnh tranh với e-book, các cửa hàng sách ngoài việc tập trung vào đầu sách còn phải tìm ra cách thiết kế nhà sách thật thu hút.

  Không khó để thấy được những tấm hình sống ảo của các bạn trẻ bên những kệ sách, thời của những tiệm sách đơn giản dần đi vào quá khứ. Những hiệu sách mới và thu hút khách hàng thời nay là những hiệu sách được trang trí bắt mắt, sáng tạo và thu hút.

  Các mảng kinh doanh chính của các hiệu sách thường được phân làm 2 mảng chính là khu sách và khu văn hóa phẩm, đồ chơi, đồ lưu niệm. Trong đó mỗi khu vực cần có sự thiết kế và bố trí riêng để có thể phù hợp với từng mặt hàng.

  Điều cần làm trước khi bắt tay vào việc thiết kế nhà sách

  Xác định đầu sách, phong cách thiết kế nội thất nhà sách và logo là 3 công đoạn quan trọng cần làm trước khi thiết kế nhà sách.

  Xác định đầu sách

  Ngành sách hiện đang phát triển và có nhiều công ty sách với rất nhiều đầu sách, sách kinh doanh, sách văn học, tiểu thuyết, sách tư duy.... Mỗi loại sách sẽ phù hợp với thiết kế riêng biệt. Mỗi dòng sách luôn cần không gian phù hợp để tạo sức hút. Không gian trang trí phía ngoài cuốn sách hay đóng vai trò rất lớn trong việc kích thích trí tò mò của khách hàng và khiến họ tiến tới mở nó. Trong ngành kinh doanh sách, xác định đầu sách cũng giống như việc chọn chiến lược kinh doanh, luôn cần suy tính kỹ và có tìm hiểu thị trường

  Xác định phong cách 

  Sau khi đã xác định chiến lược kinh doanh và đầu sách, bước tiếp theo chính là nghiên cứu về phong cách thiết kế. Nếu như bạn đầu tư và xác định được đầu xách cũng như chiến lược thì chắc hẳn bạn đã dần tìm ra được phong cách thiết kế phù hợp.

  Màu sắc chủ đạo là điều mà bất kì lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần chú ý. Nếu bạn quan sát những mẫu thiết kế nhà sách lớn, bạn sẽ thấy rằng mỗi hệ thống chuỗi nhà sách luôn chọn cho mình một màu sắc chủ đạo và mọi thiết kế của toàn bộ nhà sách hầu như xoay quoanh màu sắc này. Về lâu dài, khi thương hiệu của nhà sách đã lớn thì màu sắc chủ đạo cũng hiển nhiên trở thành màu nhận diện thương hiệu.

  Xây dựng logo trong thiết kế nhà sách

  Nếu mang tầm nhìn định hướng lớn, Logo là yếu tố không thể bỏ qua ổ bất kì mảng kinh doanh nào. Khi thiết kế logo cho nhà sách cần chú ý những điểm sau:

  • Màu sắc khi thiết kế logo: Màu nền nên ưu tiên sử dụng màu chủ đạo để tăng tính nhận diện thương hiệu. Thường thì logo của nhà sách được vẽ gọn và mang tính nhận diện cao.
  • Nổi bật khi ở dạn âm bản: Logo của cửa hàng sách sẽ thường xuyên được in không màu, do đó cần được thiết kế có thể nhận diện khi được in trắng đen.
  • Chi tiết vừa đủ: Việc phức tạp hóa logo sẽ gây khó khăn cho người xem trong việc ghi nhớ nó. Bên cạnh đó, việc dùng quá nhiều chi tiết còn khiến logo trở nên kém thu hút và rối mắt. Những đường nét rõ ràng là điểm cộng lớn khi thiết kế logo.
  • Thể hiện được thông điệp: Một logo còn được coi là bộ mặt đại diện cho một thương hiệu, do đó cần thể hiện được phong cách, định hướng và thông điệp mà doanh nghiệp gửi gắm tới người nhìn.

  Chú ý mặt tiền khi thiết kế nhà sách

  Mặt tiền đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng, do đó cần được thiết kế nổi bật. Mặt tiền có 2 phần chính là bảng hiệu và mặt tiền cửa kính.

  Bảng hiệu của nhà sách

  Bảng hiệu là yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu cũng như cửa hàng. Một bảng hiệu cho nhà sách thường có thiết kế với chữ nổi phát sáng. Màu nền của bảng hiệu thường là màu sắc chủ đạo cho toàn bộ thiết kế của nhà sách.

  Khi thiết kế bảng hiệu cần chú ý những điểm sau:

  • Thể hiện rõ và nổi bật tên nhà sách
  • Đủ thông tin liên lạc
  • Ngắn gọn để người đọc có thể nhớ nhanh chóng
  • Gây ấn tượng và nổi bật
  • Có hệ thống chiếu sáng tốt

  Mặt tiền và phần cửa chính

  Mặt tiền là yếu tố quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Các cửa hàng bán lẻ thường sử dụng chất liệu kính cho phần ngoài và cửa để cho người đi đường có thể thấy được sản phẩm phía trong cũng như hàng trưng bày. Điều này sẽ gây kích thích trí tò mò của khách hàng và kéo họ bước vào.

  Khi khách hàng đã bước vào cửa hàng, món hàng đã bán được một nửa.

  Đặc biệt khi thiết kế nhà sách nhỏ thì cần đặc biệt quan tâm tới bảng hiệu cũng như cách trang trí phía ngoài nhà sách để tạo lên sự nổi bật.

  Nội thất nhà sách 

  Đèn trong thiết kế nhà sách

  Đèn là yếu tố quan trọng trong nhà sách. Hành vi người tiêu dùng trước khi mua sách hay đều đọc qua trước. Việc sử dụng những loại đèn LED cho ra ánh sáng liên tục đảm bảo rằng mắt người sẽ không điều tiết, từ đó mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người đọc.

  Nếu có kinh doanh những mặt hàng như đồ lưu niệm, ánh sáng đóng vai trò “ngầm” tạo giá trị cho từng món hàng. Đặc biệt với những món hàng sang trọng, ánh sáng sẽ tạo nên sự đẳng cấp cho từng món hàng cũng như giá trị thị giác tác động tới khách hàng.


  Lựa chọn tủ kệ trưng bày khi thiết kế nhà sách

  Đối với kinh doanh sách, tủ kệ là hạng mục cần đặt nhiều quan tâm. Những loại tủ kệ được thiết kế đặc biệt sẽ giúp tạo sự chuyên nghiệp và tiết kiệm phần lớn không gian của nhà sách.

  Các loại tủ kệ làm từ gỗ luôn mang lại sự tinh tế cũng như sự thân thiện, tạo không gian ấm áp và kích thích người đọc. Bên cạnh đó, với đa dạng về lựa chọn màu sắc, chủ đầu tư sẽ dễ dàng lựa chọn loại màu phù hợp với từng phong cách thiết kế.

  Đối với những nhà sách có kinh doanh mặt hàng quà lưu niệm, đồ chơi và đồ gốm sứ nên có sự nghiên cứu về các loại kệ treo, tủ kính trưng bày và hệ thống đèn.

  Lựa chọn bàn ghế 

  Với những nhà sách lớn, một bộ bàn ghế để người đọc có thể đọc sách là sự lựa chọn tốt và mang lại tiện nghi cho khách hàng. Đồng thời mang lại sự thân thiện cho toàn bộ nhà sách.

  Với những nhà sách nhỏ, việc xắp xếp một số chiếc ghế nhỏ là cách phù hợp giúp mang lại sự thoải mái cho người đọc cũng như tiết kiệm không gian.

  Sắp xếp sách trong nhà sách

  Các đầu sách trong mỗi nhà sách luôn là một lượng lớn, cách để giúp người đọc nhanh chóng tìm được loại sách mình muốn chính là sự xắp sếp và phân loại sách hợp lý.

  Các loại sách cùng thể loại như: sách tâm lý, sách marketing, sách đầu tư, sách kinh tế, tiểu thuyết, sách làm giàu... nên được đặt ở cùng một vị trí kèm theo bảng tên phân loại chủ đề ở trên để tiện cho người đọc dễ dàng tìm được chúng.

  Hiện tại, những loại sách hay về kinh tế luôn được tìm kiếm, vì thế các nhà sách nên dành một khoảng trống ở khu vực vàng cho những đầu sách này. Đối với những nhà sách lớn, những loại sách bán chạy và nổi tiếng nên được đặt ở phía trong cửa kính mặt tiền để thu hút khách hàng.

  Các cách sắp xếp sách thành hình hoặc chữ cũng là một cách độc đáo để tạo sự chú ý cho khách hàng.

  Thiết kế quầy thu ngân

  Quầy thu tiền nên được đặt ở phía cửa ra vào, điều này giúp người quản lý cửa hàng có thể quan sát được phía ngoài lẫn trong. Quầy tính tiền cũng nên được bố trí cạnh quầy bán những vật nhỏ nhưng giá trị cao như bút máy, máy tính và các loại văn phòng phẩm khác. Điều này giúp ích nhiều trong việc quản lý cửa hàng tốt hơn và hạn chế hiện tượng ăn cắp vặt. Khi chọn quầy tính tiền nên ưu tiên chất lượng bền và màu sắc phù hợp với bố cục, nên tránh các loại quầy quá mỏng manh và độ cao quá thấp.

  Để thực hiện được các ý tưởng thiết kế, nhà kinh doanh cần tìm được một đơn vị thi công uy tín, sáng tạo, mang được màu sắc thương hiệu nhưng vẫn không quên phá cách tạo chất riêng vào cửa hàng mới. Do đó, Đồng Lộc đã mang đến dịch vụ thiết kế, thi công chuỗi showroom trọn gói trên toàn quốc, đảm bảo đồng hành với khách hàng trên mọi chặng đường phát triển. Cùng tham khảo qua các dịch vụ của Đồng Lộc nhé!

  Các dịch vụ của Đồng Lộc

  Đồng Lộc là đơn vị chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công, cung cấp các giải pháp quảng cáo hiện đại nhất trên thị trường. Thế mạnh của chúng tôi là tiếp cận nhân các giải pháp mới nhất về thiết kế và thi công trong ngành quảng cáo. Chúng tôi có 20 năm kinh nghiệm với đội ngũ kĩ thuật trình độ chuyên môn cao cùng một lực lượng nhân sự trẻ luôn phục vụ khách hàng tận tình.

   

  Đồng Lộc chuyên cung cấp các dịch vụ:

  Tư vấn, thiết kế, thi công nội ngoại thất showroom

  Quảng cáo trong ngoài trời

  Cung cấp và lắp đặt màn hình LED công nghệ cao

   

  Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội ngoại thất, chúng tôi cam kết:

  Xử lý tốt những tình huống khó nhất

  Free chi phí Tư Vấn – Khảo Sát

  Đội ngũ nhân viên có năng lực - Phong cách chuyên nghiệp – Sản phẩm chất lượng – Giá thành cạnh tranh

  Thi công đúng như bản thiết kế, đúng tiến độ hợp đồng - Dịch vụ bảo hành chu đáo

  Tận Tâm – Trung Thực – Uy Tín – Chất Lượng

  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ cực kì uy tín và chất lượng!

  Công ty TNHH Thương mại Quảng cáo Đồng Lộc

  Địa chỉ: 17 Nguyễn Thị Nhung, KĐT Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: 0917 12 08 92

  Email: info@dongloc.com.vn

  Website: www.dongloc.com.vn